Với sự trợ giúp của smartphone, con người đã dễ dàng kết nối và trở nên gần nhau hơn, khi mà khoảng cách không còn là giới hạn và mọi người có thể liên hệ trực tiếp với nhau.

Tuy nhiên, khi mà khoảng cách xa không còn là giới hạn, thì những khoảnh cách gần, hay thậm chí ngay trước mắt, lại trở nên xa vời hơn, bởi con người dường như quá chú trọng vào các thiết bị công nghệ mà không còn để ý đến những người xung quanh hay đang ở ngay trước mắt ta.

Nhiếp ảnh gia người Latvia Al Lapkovsky đã thực hiện một bộ ảnh với tiêu đề “Ngắt kết nối để kết nối”, trong đó Lapkovsky đã mô tả lại thực trạng của các gia đình hiện nay khi các mối quan hệ đang trở nên xa cách hơn chỉ vì những chiếc smartphone.

“Chúng ta đang dần biến mất. Thật khó tưởng tượng cuộc sống mà không có smartphone. Chúng ta có hàng ngàn bạn bè trên mạng xã hội nhưng chúng ta vẫn cô đơn. Chúng ta trở nên vô hình, lạc lối trong màn hình smartphone với những cảm giác giả tạo do chúng mang lại”, Al Lapkovsky giải thích về bộ ảnh của mình.

Lapkovsky cho biết mục đích của bộ ảnh là để minh họa cách chúng ta đang mất đi sự kết nối với thế giới thực xung quanh, cách chúng ta chọn màn hình smartphone thay vì thế giới xung quanh, nhắn tin với ai đó thay vì nói chuyện với người đối diện chúng ta, bỏ qua những người gần gũi và thế giới thực tế của mình.

Lapkovsky cũng hy vọng với bộ ảnh của mình sẽ giúp cảnh tỉnh nhiều người hãy dành thêm nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và người thân của mình thay vì chỉ tập trung vào thế giới ảo cũng như màn hình của smartphone.

Hãy cùng xem chùm ảnh do Al Lapkovsky thực hiện và tự kiểm tra xem bạn đã từng rơi vào những trường hợp tương tự như vậy hay chưa?

 

Bình luận