Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức thay đổi DNS trên máy tính (Windows và Mac) để giúp truy cập Internet nhanh và an toàn hơn.

Hệ thống tên miền (DNS – Domain Name System) về cơ bản là một hệ thống giúp chuyển đổi các tên miền của các trang web mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày (chẳng hạn trang web Hayhoihuy.com) sang địa chỉ IP vật lý (dạng số, ví dụ 104.27.140.3) tương ứng với tên miền đó.

Để dễ hiểu, có thể xem DNS như một cuốn danh bạ điện thoại, có khả năng tìm và dịch tên miền sang địa chỉ IP. DNS sẽ giúp “dịch” tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt web và truy cập được vào đúng trang web người dùng muốn. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web thông qua tên miền dễ nhớ của chúng, thay vì phải ghi nhớ dãy số IP dài và phức tạp.

Trong đó, quá trình dịch tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server. Việc sử dụng các DNS Servers khác nhau có thể tạo nên sự khác nhau khi truy cập các trang web cũng như tăng cường bảo mật.

Hiện tại 3 DNS được nhiều người sử dụng nhất là Google DNS, OpenDNS và Cloudflare. Trong đó DNS của Cloudflare được đánh giá là có mức độ bảo mật cao nhất và phù hợp với người dùng tại Việt Nam nhất. Do đó trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách thức thay đổi DNS máy tính sang DNS của Cloudflare.

Thay đổi DNS trên máy tính chạy Windows

Để thay đổi DNS trên máy tính chạy Windows, bao gồm cả phiên bản Windows 10 lẫn các phiên bản cũ hơn, đầu tiên ban truy cập vào Control Panel trên máy tính. (Đối với Windows 10, để kích hoạt Control Panel, bạn gõ từ khóa “Control Panel” vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter).

Nhấn tiếp vào mục “Network and Internet” tại cửa sổ Control Panel hiện ra rồi chọn tiếp “Network and Sharing Center”.

Tại giao diện tiếp theo, bạn chọn “Change adapter settings” ở menu bên trái. Lập tức danh sách các mạng kết nối của máy tính sẽ được liệt kê. Nếu đang kết nối mạng thông qua dây cáp kết nối (đối với máy tính để bàn), bạn kích chuột phải vào mục “Ethenet”, còn nếu đang sử dụng kết nối mạng Wi-Fi, bạn kích chuột phải mục “Wi-Fi”, sau đó chọn “Properties” từ hộp thoại hiện ra.

 

Kích đúp chuột vào mục “Internet Protocol Version 4 (TCIP/IPv4)” có trong danh sách.

Lập tức cửa sổ thiết lập thuộc tính sẽ được hiện ra. Tại đây bạn chọn “Use the following DNS server address”, rồi tại mục “Preferred DNS server”, bạn điền dãy số: 1.1.1.1; còn tại mục “Alternate DNS server”, bạn điền dãy số: 1.0.0.1 (như hình minh họa bên dưới). Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cả DNS cho kết nối Ipv6, tại hộp thoại Properties kể trên, bạn kích đúp vào tùy chọn “Protocol Version 6 (TCIP/IPv6)”. Tại đây bạn chọn “Use the following DNS server address”, rồi tại mục “Preferred DNS server”, bạn điền dãy số: 2606:4700:4700::1111; còn tại mục “Alternate DNS server”, bạn điền dãy số: 2606:4700:4700::1001 (như hình minh họa bên dưới). Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Như vậy bạn đã hoàn tất việc thiết lập DNS cho máy tính chạy Windows. Lưu ý rằng thiết lập này chỉ có tác dụng đối với mạng kết nối hiện tại, nghĩa là nếu bạn kết nối sang một mạng khác (không dây hoặc có dây), bạn sẽ phải thiết lập lại DNS dành cho kết nối mạng đó. Dù vậy bạn chỉ phải thiết lập một lần cho một mạng.

Trong trường hợp muốn xóa bỏ đi DNS đang sử dụng, bạn thực hiện lại các bước như hướng dẫn ở trên và xóa đi dãy số DNS đã điền vào.

Đối với máy tính Mac

Để thay đổi DNS trên máy tính Mac, bạn truy cập vào mục thiết lập “System Preferences”, sau đó chọn “Network” từ cửa sổ hiện ra.

Tiếp theo chọn mạng Internet (có dây hoặc không dây) mà bạn đang kết nối ở danh sách bên phải, sau đó nhấn nút “Advanced” ở góc dưới bên phải.

Tại hộp thoại hiện ra, bạn chọn tab “DNS”, kích vào biểu tượng dấu “+” ở bên dưới để thêm một DNS vào máy tính.

Sau khi nhấn dấu “+” đầu tiên, bạn điền dãy số: 1.1.1.1; rồi tiếp tục nhấn dấu “+” thêm một lần nữa và điền dãy số: 1.0.0.1.

Nhấn OK để lưu lại thiết lập. Như vậy bạn đã hoàn tất việc thay đổi DNS trên máy tính Mac.

Lưu ý

Trong một vài trường hợp có thể đường truyền Internet bạn đang sử dụng không tương thích với DNS mà bạn đang sử dụng khiến cho tốc độ duyệt web bị chậm đi đôi chút. Nếu cảm thấy tốc độ kết nối mạng không được cải thiện mà có vấn đề, bạn nên xóa đi DNS vừa thiết lập trên các thiết bị để quay trở lại mặc định ban đầu.

 

Bình luận